Cổ Viện Chàm

Hiếm có một khách du lịch nào đến Đà Nẵng mà quên ghé thăm Cổ Viện Chàm (đặc biệt là khách du lịch nước ngoài), bởi nơi đây hội tụ tất cả những hiện vật cổ xưa của một nền văn hóa Chăm kỳ thú… Cổ Viện Chàm có một nét riêng không pha lẫn vào đâu được, vừa rất lãng mạn lại vừa cổ kính, một điểm nhấn độc đáo của du lịch Đà Nẵng

Cổ Viện Chàm nằm tại vị trí đài truyền hình DVTV, ngay cầu rồng sẽ được hoàn thành vào năm 2013, ngay đoạn giao nhau giữa đường Trưng Nữ Vương và đường 2 Tháng 9 của Đà Nẵng, nét cổ kính theo thiết kế của 2 kiến trúc sư người Pháp, xây dựng vào cuối những năm 20 không hề phai nhạt. Bước vào Cổ Viện Chàm tức là đã đặt chân đến với một nền văn hóa cổ xưa và hội tụ tất cả những tinh hoa của văn hóa Chăm mà những nhà nghiên cứu, khảo cổ đã dày công sưu tầm.

co vien cham
Cổ Viện Chàm

Từ ngoài cổng, dọc theo lối vào là hàng sứ già trổ bông trĩu cành khiến cho khung cảnh trở nên vô cùng thanh thoát và tĩnh lặng. Vào sâu bên trong là các phòng trưng bày của những cổ vật Chăm, được chia thành nhiều gian, nhưng được kết nối liên hoàn với nhau. Khách du lịch sẽ chiêm ngưỡng tượng thần Ganésa- mình người đầu voi, những nữ thần Apsara được chạm khắc tinh tế… Những hiện vật được trưng bày theo địa điểm nơi chúng được phát hiện ra, thành các bộ sưu tập (BST) riêng biệt như: BST Quảng Nam trưng bày 32 hiện vật (thế kỷ VII-VIII và cả IX-X), BST Quảng Trị với những hiện vật từ thế kỷ thứ VII-VIII; BST Quảng Ngãi với những hiện vật được khai quật ở Chánh Lộ (Quảng Ngãi) có niên đại cuối thế kỷ X- nửa đầu XI… Đặc biệt là hơn 300 tác phẩm điêu khắc nguyên bản, là những phù điêu trang trí, đài thờ… bằng chất liệu sa thạch, đất nung được thu thập từ những đền tháp Chăm của miền Trung.

khuon vien co vien cham

khuon vien co vien cham 2
Khuôn viên khu Cổ Viện Chàm

Nơi này có hơn 300 tác phẩm điêu khắc nguyên bản làm bằng chất liệu sa thạch, đất nung...
Hai phòng trưng bày mẫu Mỹ Sơn và Đồng Dương cũng vừa được khai trương. Đây là 2 phòng trưng bày những hiện vật quý hiếm của 2 địa danh này, được sắp đặt rất hiện đại, với những kỹ thuật mới từ thiết kế đến trưng bày, ánh sáng…Đây chính là một nỗ lực do cán bộ cổ viện và những chuyên gia của trường Viễn Đông Bác Cổ (EFEO), bảo tàng Guimet, bảo tàng quốc gia Campuchia hợp tác thực hiện.

linh vat co vien cham

co vat co vien cham

co vat co vien cham

co vat co vien cham
Những linh vật được trưng bày trong Cổ Viện Chàm

Chính sự sắp xếp này đã mang lại cho khách du lịch một cái nhìn mới mẻ hơn đối với những cổ vật đã phủ một lớp bụi thời gian, qua bao nhiêu thế kỷ. Mỗi cổ vật đều được ghi chú rất cụ thể từ niên đại đến nơi khai quật, nên những ai muốn tìm hiểu về nền văn hóa Chăm xưa, đều có thể nắm bắt ít nhiều.